Tìm kiếm
Home » SỨC KHỎE » Alo Bác Sĩ » Bệnh trĩ - Đừng vì ngại mà hại cái thân!
Alo Bác Sĩ | Cập nhật: 2017-11-13

Theo TS.BS Nguyễn Thị Quỹ, nguyên Trưởng phòng nội soi Tiêu hóa, nguyên Phó khoa chuẩn đoán hình ảnh BV Xanh Pôn, Phó chủ tịch Hội Tiêu hóa Hà Nội, Trưởng ban kiểm tra Hội Tiêu hóa Việt Nam, cho biết từ những khảo sát của Hội Hậu môn trực tràng Việt Nam cho thấy, tỷ lệ người mắc bệnh trĩ chiếm hiện đang chiếm khoảng 55% dân số Việt Nam. Số người mắc bệnh ở độ tuổi từ 40 trở lên chiếm khoảng 60-70%.

 

Ở thành thị, người dân mắc bệnh trĩ thường do: chế độ làm việc căng thẳng, cường độ cao, hay thức khuya và hay bị áp lực công việc khiến chế độ sinh hoạt bị đảo lộn, ăn uống không khoa học, không đúng giờ, lười vận động và thường ngồi nhiều.

 

Ở nông thôn, những người thường xuyên làm việc quá nặng, bê vác nhiều dễ có nguy cơ mắc bệnh trĩ. Ngoài ra, chế độ ăn uống còn nhiều thiệt thòi, khiến nhiều người dễ mắc bệnh viêm đại tràng do nhiễm khuẩn đường ruột, từ đó gây nên các chứng như kiết lị, đi ngoài kéo dài. Đây cũng là nguyên nhân hình thành bệnh trĩ.

 

Đặc biệt, rất nhiều bệnh nhân do ngại, sợ, và coi thường những triệu chứng của bệnh trĩ nên đã vô tình làm cho bệnh chuyển biến nặng hơn.

 

Chính vì vậy hãy tìm hiểu và đi khám kịp thời ngay khi có những biểu hiện của bệnh trĩ để tránh bệnh chuyển biến nặng hơn.

 

Tuy nhiên, người bệnh cũng có thể tự kiểm tra tại nhà bằng một vài biểu hiện dễ thấy sau: 

 

- Biểu hiện đau rát hậu môn: Đây là dấu hiệu điển hình nhất của bệnh trĩ, người mắc bệnh thường thấy khu vực hậu môn đau bất thường và triệu chứng này sẽ nặng hơn mỗi lần đi đại tiện. Bên cạnh đó bệnh nhân có thể gặp các biểu hiện đi kèm khác như ngứa, vướng víu rất phiền phức.

 

Bệnh trĩ - Đừng vì ngại mà hại cái thân! 1

- Triệu chứng ngứa và nóng hậu môn: Dấu hiệu bệnh trĩ này xuất hiện nhiều lần ở những giai đoạn đầu của bệnh tuy nhiên mọi người thường không để ý đến chúng. Thời điểm này bệnh trĩ có thể khắc phục bằng biện pháp đơn giản nên mọi người cần chú ý để nhận biết sớm bệnh.

 

Bệnh trĩ - Đừng vì ngại mà hại cái thân! 2

 

- Đi đại tiện ra máu - dấu hiệu bị trĩ cần cảnh giác: Đi cầu phân dính máu có thể là dấu hiệu của các căn bệnh về tiêu hóa như viêm loét, xuất huyết dạ dày, tổn thương ở đại trực tràng và chúng cũng là triệu chứng của bệnh trĩ.

 

Bệnh trĩ - Đừng vì ngại mà hại cái thân! 3

 

- Lượng máu chảy ra phụ thuộc vào mức độ bệnh. Lúc mới chớm thường chỉ có một chút máu lẫn trong phân và dính lượng nhỏ trên giấy vệ sinh nhưng đến khi bệnh phát triển mạnh hiện tượng chảy máu này có thể rất nghiêm trọng như máu từ hậu môn bắn thành nhiều tia nhỏ hoặc có khi chảy từ nhiều giọt. Trường hợp đi đại tiện ra máu nặng có thể dẫn đến mất máu, choáng váng.

 

- Cách nhận biết bệnh trĩ qua dị vật ở hậu môn:

 

Bệnh trĩ - Đừng vì ngại mà hại cái thân! 4

 

+ Dị vật xuất hiện khi bị trĩ nội: khi mới phát bệnh dị vật chưa thực sự xuất hiện, đến giai đoạn hai mới có thể phát hiện rõ ràng. Đặc trưng của triệu chứng này là mỗi lần đại tiện là búi trĩ bị sa hẳn ra ngoài nhưng sau đó sẽ tự thụt vào bên trong của hậu môn. Còn ở giai đoạn 3 búi trĩ không tự thụt vào được mà bệnh nhân phải dùng tay đẩy vào. Báo động nhất ở giai đoạn 4, búi trĩ sa bên ngoài cố định không thể đẩy chúng vào trong dễ dẫn đến các hiểm họa như nhiễm trùng khu vực hậu môn, búi trĩ bị nghẹt hoặc là phát triển thêm các bệnh lý hậu môn trực tràng khác.

 

+ Dị vật xuất hiện khi bị trĩ ngoại: khác với trĩ nội, dị vật ở trĩ ngoại có thể nhận biết ngay từ giai đoạn đầu của bệnh. Đặc điểm của dị vật là mềm như cục thịt, đụng vào không đau, dùng tay chạm vào dễ dàng. Nếu không kịp thời xử lý triệu chứng bệnh trĩ này, các búi trĩ sa bên ngoài sẽ phát triển thành dạng ngoằn ngoèo gây ra nhiều cơn đau đớn cho bệnh nhân. Nguy hiểm hơn là chúng dẫn đến tình trạng nghẹt búi trĩ, xuất huyết, nhiễm trùng ở hậu môn.

 

Lời khuyên của bác sĩ dành cho những bệnh nhân bị bệnh trĩ:

 

Dù biện pháp điều trị cho các nhóm đối tượng ở thành thị và nông thôn có sự khác biệt và nếu muốn tìm cách chữa bệnh trĩ hiệu quả nhất thì các bác sĩ phải tìm được nguyên nhân gây bệnh và có thể yêu cầu bệnh nhân nội soi nếu có nghi ngờ.

 

  Theo BS Quỹ, bệnh nhân chỉ nên dùng thuốc điều trị bệnh trĩ khi đang ở giai đoạn 1, 2 và cố gắng áp dụng chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý để bệnh trĩ không tái phát và tiến triển nặng thêm. Hiện tại có rất nhiều nhà thuốc Đông Y với các bài thuốc được bào chế từ thiên nhiên đem lại hiệu quả cao cho người bệnh trĩ và tuyệt đối an toàn. 

 

Với những trường hợp trĩ ở cấp độ 3 và 4 thì việc phẫu thuật trĩ là một phương pháp điều trị hiệu quả nhưng khá tốn kém và có thể có thể phát sinh nhiều rủi ro. Đặc biệt, ở giai đoạn 4, bệnh nhân thường được chỉ định điều trị bằng phương pháp này.

 

  Mặc dù vậy, nếu không thay đổi chế độ sinh hoạt, ăn uống và điều trị dự phòng hợp lý thì bệnh vẫn có thể tái phát trở lại.

 

 

 

Nguồn:

meohaykhoedep.com cung cấp các thông tin khoẻ đẹp hàng ngày.

Các tin tức trên website được chọn lọc tự động bởi phần mềm máy tính và ghi rõ nguồn.

Chúng tôi không chịu trách nhiệm với nội dung bài viết.

Liên hệ quảng cáo: Email:meohaykhoedep@gmail.com