Tìm kiếm
Home » SỨC KHỎE » Sống Khỏe » Bẻ cổ- Thói quen tưởng vô hại mà hại không tưởng!
Sống Khỏe | Cập nhật: 2017-11-13

Nhiều người thường hay có thói quen bẻ cổ mỗi khi nhức mỏi hoặc đơn giản là theo thói quen. Mỗi lần bạn lắc cổ kêu răng rắc hay xoay cổ kêu lạo xạo mới cảm thấy thoải mái. Tuy nhiên, đừng tưởng rằng bạn đang làm cơ thể thoải mái, hãy xem xét lại thói quen này ngay khi đọc xong bài viết này nhé!

 

Bạn có bao giờ tự hỏi, tại sao mình lại tạo ra được âm thanh đó? Và liệu thói quen vặn cổ kêu có gây ra nguy hiểm? Hôm nay, Meohaykhoedep sẽ giải đáp mọi khúc mắc về thói quen tưởng vô hại mà hại không tưởng này!

 

Bẻ cổ- Thói quen tưởng vô hại mà hại không tưởng! 1

 

 

Khi dùng sức ở cổ quay nhanh sang hai bên, bạn thường nghe thấy tiếng “rắc”, nghe rất vui tai, đó chính là do các khớp và dây chằng ở cổ được nới lỏng tạo ra âm thanh tương tự như khi xoay hông, lưng, mắt cá chân, hay ngón chân.

 

Bạn thường rất thoải mái mỗi khi âm thanh đó phát ra, tuy nhiên bẻ cổ thường gây ra những rủi ro, thậm chí còn nguy hiểm hơn cả lợi ích mà phương pháp này mang lại.

 

  • Đột quỵ: Dù hiếm gặp, bẻ cổ có thể làm rách động mạch, gián đoạn quá trình vận chuyển máu lên não và gây ra đột quỵ. Những người có thói quen bẻ cổ thường dễ bị đột quỵ trước tuổi 60.

  • Tụ máu: Tương tự như lý do dẫn đến đột quỵ, tác động vật lý ở cổ có thể làm tách thành mạch máu, tạo nên khoảng trống, hình thành cục máu đông nguy hiểm.

  • Viêm khớp: Bẻ cổ tạo áp lực và làm tổn thương mô sụn bọc khớp, nếu thực hiện nhiều lần có thể dẫn đến viêm khớp kèm theo đau đớn và không thể chữa khỏi.

 

Chính vì vậy hãy cân nhắc trước khi tự ý bẻ cổ. Việc xoa bóp, bẻ khớp cổ cần được thực hiện bởi các chuyên gia y tế và bạn không nên lạm dụng phương pháp này vì có  thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm.

 

Bẻ cổ- Thói quen tưởng vô hại mà hại không tưởng! 2

 

Vậy nguyên nhân dẫn đến tiếng kêu “rắc” là gì?

 Có 3 lý do chính dẫn đến âm thanh vui tai này:

 - Nổ bọt khí: Phần chất lỏng hoạt dịch giữa các khớp giúp xương và mô di chuyển trơn tru hơn. Cấu tạo cổ có nhiều khớp xương nhỏ ghép nối chạy dọc theo hai bên, mỗi mặt tiếp xúc giữa các khớp này có một khoảng trống chứa đầy chất hoạt dịch và khí. Khi kết nối khớp bị kéo dãn, không khí được giải phóng nhanh ra ngoài dưới dạng bong bóng, tạo ra tiếng kêu.

- Chuyển động: Khi chuyển động khớp, các dây gân, dây chằng xê dịch và có thể tạo tiếng động khi quay trở về vị trí ban đầu do đó quay cổ có tiếng kêu. Ngoài ra, dây chằng co lại khi khớp chuyển động cũng tạo ra âm thanh.

- Viêm khớp: Nếu bạn bị viêm khớp, sụn mất dần độ trơn gây ma sát, tạo ra tiếng động khi di chuyển.

 

Tuy nhiên, việc xoa bóp, kéo dãn cổ vẫn có những lợi ích tốt cho sức khỏe nếu được thực hiện bởi các chuyên gia để giảm thiểu rủi ro xảy ra: Giúp chỉnh hình cột sống và giảm đau. Các trường hợp cần trị liệu bằng xoa bóp cổ thường gặp nhất như đau nửa đầu, đau mỏi cổ, đau lưng dưới.

 

Mong rằng sau những chia sẻ của Meohaykhoedep sẽ giúp bạn và người thân có thêm kiến thức để bảo vệ sức khỏe cho mình và gia đình.

 

Nguồn:

meohaykhoedep.com cung cấp các thông tin khoẻ đẹp hàng ngày.

Các tin tức trên website được chọn lọc tự động bởi phần mềm máy tính và ghi rõ nguồn.

Chúng tôi không chịu trách nhiệm với nội dung bài viết.

Liên hệ quảng cáo: Email:meohaykhoedep@gmail.com